Mode
Thể loại thông tin
Thông tin truy cập
Lixao  Lượt truy cập: 564566
Lixao  Số người Online: 41
 
 
ForumForumLĩnh vực công n...Lĩnh vực công n...Lĩnh vực công n...Lĩnh vực công n...Công nghệ sinh học – ngành “hot” phát triển tương lai?Công nghệ sinh học – ngành “hot” phát triển tương lai?
Trước Trước
 
Tiếp Theo
 Disabled
Bài Mới
 26/09/2018 12:54 SA
 
Công nghệ sinh học là một lĩnh vực dựa trên nền tảng khoa học về sự sống, kết hợp với kỹ thuật tiến tiến hiện đại để sản xuất các sản phẩm sinh học có chất lượng cao, phục vụ cho lợi ích của con người


Ngày nay với tiến bộ kỹ thuật trong nuôi cấy mô người ta có thể sản xuất giống trong phòng thí nghiệm để đưa ra sản xuất nhanh chóng hơn nhiều lần phương pháp truyền thống. Trong 1 năm, với 1 cây hồng gốc người ta có thể sản xuất ra 130.000 cây hồng, trong khi với phương pháp dâm cành chỉ có thể cho tối đa 50 cây. Như vậy, công nghệ sinh học giúp năng suất lao động của người nông dân tăng lên 2.500 lần.


Với xu thế phát triển ngày càng cao của khoa học công nghệ thì triển vọng của ngành công nghệ sinh học (CNSH) là rất lớn. Nó được xem là cánh tay đắc lực trong lĩnh vực nông nghiệp kỹ thuật cao.


Chương trình "VÌ 1 TRIỆU NGƯỜI VIỆT TỰ TIN GIAO TIẾP TIẾNG ANH". Edu2Review tặng bạn Voucher khuyến học trị giá lên tới 500.000đ, Nhận ngay Voucher


 
Edu2Review 1. Việt Nam là một nước với ngành nông nghiệp chiếm tỉ trọng cao
Xuất phát từ một nền nông nghiệp lạc hậu, nghèo đói, thiếu lương thực, thực phẩm, nhưng sau 20 năm thực hiện đường lối đổi mới, đến nay nông nghiệp Việt Nam đã có những bước tiến quan trọng. Việt Nam trở thành nước thứ 2 trên thế giới (sau Thái Lan) về xuất khẩu gạo, và ngoài ra còn nhiều sản phẩm nông nghiệp khác, thu về nguồn ngoại tệ lớn cho ngân sách nhà nước.


 






Minh họa các ngành nông nghiệp của Việt Nam


 


Edu2Review 2. Vấn đề cấp bách hiện nay
Do hệ quả của Công nghiệp hóa - Đô thị hóa, diện tích đất trồng giảm trầm trọng, môi trường ô nhiễm. Trong khi đó dân số nước ta dự kiến chạm mốc 100 triệu người vào năm 2020, nghĩa là hơn 3 năm nữa, và chúng ta phải đảm bảo đủ lương thực cho số dân tăng thêm này. Vì vậy, để đáp ứng được nhu cầu lương thực thì vấn đề đặt ra là làm sao để tăng năng suất cây trồng trên quỹ đất vốn có, hoặc thậm chí là đang hạn hẹp dần này.


 


Edu2Review 3. Tầm quan trọng của ngành Công nghệ sinh học
Từ năm 1996, CNSH là một trong những giải pháp được 29 quốc gia lựa chọn để giải quyết vấn đề lương thực. Trên cơ sở vai trò to lớn của công nghệ sinh học đối với cuộc sống, Đảng ta coi phát triển CNSH là nhiệm vụ hàng đầu. Ngày 4/3/2005, Ban Bí thư Trung ương Đảng đã ra Chỉ thị số 50-CT/TW về việc đẩy mạnh phát triển và ứng dụng CNSH phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước.


 
Edu2Review 4. Cuộc cách mạng công nghệ mới
Cụm từ CNSH được Karlerky đưa ra năm 1917, theo ông: Công nghệ sinh học là từ dùng để chỉ “tất cả những công việc trong đó các sản phẩm được sản xuất ra từ các nguyên liệu thô với sự giúp đỡ của các vật chất sống”. Đến năm 1972, khi công nghệ ADN tái tổ hợp ra đời và kết hợp với công nghệ sinh học truyền thống đã tạo bước phát triển rực rỡ của công nghệ sinh học – CNSH hiện đại.


Nhờ có công nghệ ADN tái tổ hợp, bản chất của CNSH đã có sự thay đổi vĩnh viễn. CNSH hiện đại sử dụng các kỹ thuật trao đổi, sửa chữa, tổ hợp hoặc cải tạo vật chất di truyền ở mức độ phân tử để tạo ra những loại sinh vật mới hoặc các sản phẩm khác mà vốn dĩ chúng không tạo ra được.


 






Công nghệ sinh học ứng dụng với tế bào thực vật


 


Cách mạng chính về CNSH là kỹ thuật di truyền hay còn gọi là kỹ thuật tái tổ hợp gen. Giờ đây, trong nông nghiệp, người ta đã chuyển thành công nhiều gen lạ vào cây trồng, tạo ra các cây trồng mới chưa từng có, có khả năng kháng sâu hại, kháng thuốc diệt cỏ, kháng bệnh hại, ức chế sự chín nhanh của quả và nhiều loại gen khác, cây trồng biến đổi gen nhờ công nghệ sinh học trở thành loại cây trồng được đưa vào ứng dụng nhanh nhất trong lịch sử.


 


Edu2Review 5. Việt Nam với sự phát triển của ngành Công nghệ sinh học
Đối với nước ta, CNSH đang được chú trọng và có bước phát triển khá nhanh, có bước tiến khả quan trong những năm tới. Chúng ta đã thực hiện hợp tác quốc tế và ứng dụng nhiều thành tựu của CNSH trong sản xuất nông nghiệp.


 




 


Hàng loạt những giống lúa mới ngắn ngày có năng suất cao được tạo ra bằng CNSH đã được đưa vào sản xuất. Kỹ thuật cấy mô của các chuyên gia sinh học nước ta cũng đạt kết quả tốt trong việc nhân giống khoai tây, giống hoa và một số cây trồng khác.


Trong chăn nuôi, phương pháp truyền giống nhân tạo là kết quả của CNSH. Từ việc thực hiện lai kinh tế đến nay đã đã chuyển sang hướng lai cải tạo giống, thực hiện nạc hóa đàn heo và sinh hóa đàn bò. Bằng phương pháp thụ tinh bằng viên tinh đông khô, chúng ta đã có được hàng loạt gia súc thích hợp với khí hậu và điều kiện chăn nuôi ở nước ta.


Một số vaccin chế tạo trong nước đã đạt trình độ quốc tế, giúp chúng ta chủ động trong việc phòng dịch cho gia súc.
Trước Trước
 
Tiếp Theo
 Disabled
ForumForumLĩnh vực công n...Lĩnh vực công n...Lĩnh vực công n...Lĩnh vực công n...Công nghệ sinh học – ngành “hot” phát triển tương lai?Công nghệ sinh học – ngành “hot” phát triển tương lai?