Kiến thức bản địa trong canh tác trên đất dốc của người dân xã Thượng Hà Bảo Yên Lào Cai

Tác giả: Trần Sỹ Hải, Nguyễn Hữu ThànhChủ đề: Bảo vệ môi trườngNguồn gốc: tạp chí khkt nông nghiệp Nơi chứa: Ngày 25/3/2013 - Tại Phòng Thông tin Tư liệu - Sở Khoa học và Công nghệ Bắc KạnKích thước: 137.58 KBKiểu tài liệu: pdf Lượt xem: 160 Tải xuống

Kiến thức bản địa là sản phẩm lao động của nhân dân trong hàng thế kỷ. Chúng được tích lũy, hoàn thiện và truyền bá qua nhiều thế hệ của cả cộng đồng tại các địa phương (Michael Warren, 1995). Kiến thức bản địa chủ yếu dựa vào kinh nghiệm và những hoạt động cụ thể, vì vậy nó có thể trái ngược với kiến thức hàn lâm do các trường đại học, viện nghiên cứu hay các hãng tư nhân phát triển dựa trên các phương pháp khoa học chính thống. Vì kiến thức bản địa luôn thay đổi theo thời gian nên đôi khi rất khó xác định được kỹ thuật hay kinh nghiệm đó là kiến thức bản địa hay du nhập từ bên ngoài hoặc là sự pha trộn giữa hai yếu tố đó (Walker et al, 1995).